Chào mừng các bạn đã đến với Website Tour du lịch Phú Quốc - Daongoctrip.com

Admin

Cẩm nang du lịch Phú Quốc - 09/06/2021 - 874 Lượt xem

Gốc tích một số địa điểm nổi tiếng Phú Quốc P1

Chúng ta cùng thử tìm hiểu và khám phá những điểm du lịch tại hòn đảo xinh đẹp này ra sao nhé

Dinh Cậu:

là một ngôi đền cổ kính nằm tại khu phố 2, thị trấn Dương Đông, là một trong những địa điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất trên đảo. Dinh Cậu còn được biết đến với tên gọi miếu thờ Long Vương, được xây dựng bởi những người dân miền Trung đầu tiên đặt chân lên đảo vào khoảng thế kỷ thứ 17. Tương truyền rằng khi xưa, những người ngư dân ra khơi thường gặp sóng to, gió lớn. Đột nhiên, họ thấy có một mỏm đá nổi lên nơi cửa biển, cho là mỏm đá thiêng nên đã lập miếu thờ trên chính mỏm đá đó để cầu mong mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng. Dinh Cậu Phú Quốc được xây dựng trọn trên một mỏm đá nằm ngay cửa biển Dương Đông. Ngôi đền này được nối với đất liền bằng 29 bậc thang đá. Cửa chính của Dinh quay về hướng Đông và khu vực đại điện được trang trí, bày biện vô cùng đẹp mắt. Bên trong điện có đặt tượng của Chúa và hai cậu được người dân nơi đây tôn thờ, được gọi là cậu Tài và cậu Quý.

Mũi Ông Đội:

trong khoảng thời gian vua Gia Long chạy trốn khỏi sự truy sát của quân Tây Sơn tại đảo ngọc Phú Quốc, một lần, khi thuyền vừa đến đây thì vướng vào tảng đá ngầm không thể di chuyển trong khi phía sau, quân Tây Sơn đang tiến tới sát nút. Trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, một viên cai đội đã nhảy xuống biển gỡ neo cho thuyền rời bến. Chúa Nguyễn Ánh thoát nạn nhưng người cai đội thì bị biển nhấn chìm. Sau này, khi cuộc khởi nghĩa kết thúc thắng lợi và Nguyễn Ánh lên làm vua, để tưởng nhớ công ơn người đã cứu sống mình năm đó, vua Gia Long đã quay trở lại mũi đất này tại đảo Phú Quốc để làm lễ tạ ơn và đặt lại tên cho mũi đất đó là mũi Ông Đội.

Giếng Tiên:

có khá nhiều điều kỳ diệu, dù là mạch nước nhỏ nhưng dường như nó chẳng bao giờ cạn dù đã trải qua hàng trăm năm, nước ngọt trong veo chảy từ đá liên tục múc đi lại đầy. Giếng Tiên còn được gọi là Giếng Ngự hoặc Giếng Gia Long, là một địa điểm hiếm người biết tới của đảo ngọc Phú Quốc. Từ xa xưa kể lại vào thế kỷ 18 khi vua Gia Long chạy trốn quân Tây Sơn và đến Phú Quốc. Trong lúc khó khăn không thể tìm được nước ngọt giữa hòn đảo mênh mông, vua Gia Long đã cầu xin trời phật, cắm mũi kiếm của mình xuống đất và nói “Nếu trời cho làm vua thì hãy ban cho nước ngọt và lương thực”. Sau đó điều kỳ diệu đã xảy ra, nơi mũi kiếm cắm xuống có một dòng nước ngọt chảy ra tới ngày nay vẫn chưa dứt…

Bãi Ngự:

theo lịch sử, những địa danh cùng tên này đều gắn với những lần vua Gia Long đến Phú Quốc, vị vua này đã có ít nhất 4 lần phải dùng thuyền chạy ra đảo Phú Quốc nhằm trốn quân Tây Sơn. Lần đầu tiên là vào năm 1780, lần thứ hai là vào tháng 5 năm 1782, lần thứ ba vào năm 1786 và lần cuối cùng vào năm 1795. Bãi Ngự là những nơi vua Gia Long đã từng cập thuyền hoặc đổ quân tại Phú Quốc và những hòn đảo lân cận. Sau này, năm 1802 Nguyễn Ánh lên ngôi và ông không quên Phú Quốc – nơi giúp mình nhiều lần lánh nạn. Ông đã dùng nhiều chính sách kêu gọi người dân ra đảo lập nghiệp, đây cũng là một giai đoạn phát triển cực thịnh của đảo ngọc Phú Quốc.

Dinh Bà Kim Giao:

truyện kể rằng bà Kim Giao thuộc hoàng tộc Chân Lạp nhưng vì chính biến nên bà phải trốn đến đảo Phú Quốc. Từ đó, bà đã có công lớn trong việc lãnh đạo khai khẩn, trồng trọt, cải tạo, xây dựng nhà cửa… tại đảo ngọc. Lại có huyền thoại khác nói rằng bà Kim Giao từng giúp lương thực cho vua Gia Long – Nguyễn Ánh trong thời gian nhà vua lưu ở đảo để tránh quân Tây Sơn. Người Phú Quốc gọi bà Kim Giao với cái tên thân thuộc là “Đồng Bà”.

Suối Đá Bàn, suối Tranh, suối Đá Ngọn:

nằm ở phía Đông Bắc đảo Phú Quốc, gần hồ nước Dương Đông với 7 thác nước tuyệt đẹp vô cùng hùng vĩ. Muốn vào đến suối Đá Ngọn, du khách phải đi xuồng máy qua hồ nước trong vắt với những đàn cá tung tăng bơi lội (hồ Dương Đông), mỗi chuyến chỉ chở được khoảng 8 khách. Qua bờ bên kia, du khách bắt đầu hành trình chinh phục 7 thác nước hùng vĩ. Nơi đây du khách còn có thể khám phá thảm thực vật vô cùng phong phú của rừng nguyên sinh Phú Quốc với những loài lan mọc rải rác, những loại gỗ quý. Thỉnh thoảng du khách có thể gặp những hoa sim tím tô điểm cho rừng núi thêm sinh động.

Bài viết liên quan

Nhắn ngay
0946.205.444